การทำการตลาดออนไลน์ จะทำยังไงให้เว็บไซต์เราเป็นที่รู้จักมากๆ

หากจะให้พูดถึงในอดีตการจะมีคอมพิวเตอร์ซักเครื่องถือว่ายากมาก คอมฯแต่ละเครื่องแพงมาก แต่หลังๆเริ่มมีการแข่งขันกันอย่างกว้างขวางทำให้ราคาคอมฯเริ่มลดลง ทำให้ประชาชนคนธรรมดามีกำลังทรัพย์ที่จะซื้อได้ พอราคาเริ่มลด คนก็เริ่มซื้อ กันมากขึ้น จนปัจจุบันเชื่อว่าเกือบทุกหลังคาเรือนน่าจะมีหลังละเครื่องสองเครื่องประจำไว้บ้านแล้ว ตอนนั้นเป็นยุคที่รุ่งเรื่องของคอมพิวเตอร์ แต่ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นยุครุ่งเรื่องของ Smart Phone โทรศัพย์มือถือธรรมดานี่แหละก็สามารถที่จะใช้ท่องโลกอินเตอร์เน็ตได้แล้ว ราคาก็ไม่แพง (หากไม่ซื้อของแบร์นดังนะ อิอิ) สามารถถ่ายรูปลง Facebook ได้สะบาย ถ่ายสวยอีกต่างหาก เมื่อมีคนใช้อินเตอร์เน็ตมากขึ้น นั่นจึงเป้นช่องทาง สำหรับเหล่ามาร์เก็ตเตอร์ ที่จะใช้ในการทำการตลาดออนไลน์

การทำการตลาดออนไลน์ โปรโมทเว็บไซตยังไงให้ประสบความสำเร็จ ?

นี่เป็นคำถามง่ายๆ ได้ยินบ่อยๆ แต่เวลาทำให้ประสบความสำเร็จจริงๆยากมาก จริงๆเรื่องการทำการตลาดออนไลน์ มันไม่มีสูตรความสำเร็จตายตัวหรอก มันขึ้นอยู่ที่ไอเดีย การพลิกแพลง ความคิดสร้างสรรค์ การเข้าใจในธรรมชาติของมนุษย์ (นั่น พอได้กล่าวชักเริ่มเยอะ) ซึ่งมันก็เป็นเรื่องจริง มันมีอยู่เท่านี้แหละ ที่จะทำให้ธุรกิจ และบริการ เป็นที่รู้จักในวงกว้าง พอได้กล่าวแบบนี้ บางคนอาจจะยังมองไม่ค่อยออก เพราะมันอาจจะกว้างเกินไป เอาละวันนี้ยังไงได้เกริ่นไว้แล้ว ผมจะลองแนะนำวิธี การทำการตลาดออนไลน์ให้ได้ฟังแล้วกัน

การทำการตลาดออนไลน์ คือ การโปรโมทธุรกิจ ให้เป็นที่รู้จัก ติดหู เชิญชวนให้มาซื้อ มาใช้บริการ ในหมู่นักท่องอินเตอร์เน็ต

ปัจจัยที่จะทำให้การทำการตลาดออนไลน์ประสบความสำเร็จประกอบด้วยองค์ประกอบอะไรบ้าง และเมื่อองค์ประกอบครบแล้ว จะเริ่มโปรโมทยังไง?

1. มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง
ทำไมถึงต้องมีเว็บไซต์ เพราะ เว็บไซต์ก็เปรียบเสมือนหน้าร้านเอาไว้โชว์ผลงานต่างๆที่เคยทำไว้ ให้ลูกกค้าเลือกชมสิ่งที่ถูกใจ แล้วหยิบใส่ตะกร้าไปให้คนขาย นี่ฉันเอาตัวนี้ แล้วจ่ายเงิน (ปิ๊ง) ซึ่งจริงๆเว็บไซต์ไม่ได้มีแค่นั้น ยังมีอื่นๆอีกมากมาย เช่น แผนที่เพื่อบอกทางมาที่ร้านจริงๆ , บอกรายละเอียดเกี่ยวกับธุระกิจและบริการของคุณไว้อย่างชัดเจน ,แสดงโปรโมชั่นต่างๆ ของสินค้า และอื่นๆอีกมากมาย
หากเว็บไซต์ดี มีมาตฐาน มันก็จะดูน่าเชื่อถือ ลูกค้าก็จะมั่นใจในการบริการของเรา ดังนั้น ผมแนะนำไว้เลย หากใครไม่อยากซดมาม่า หลังทำเว็บไซต์ไปแล้วนั้นควรเลือกเจ้าที่ทำเว็บแล้วดูดีหน่อย หากเขาทำดี เรื่องราคาอย่าเกี่ยงเลยครับ

2. สร้าง Facebook ,G+ , Instagram อื่นๆ 

พวกที่เป็นสังคม Social Media ต่างๆที่เป็นที่นิยม ต้องมี เมื่อสร้างเสร็จให้นำไปติดไว้กับเว็บไซต์ เพื่อเชื่อมโยงระหว่างกัน เพื่อบอกให้ลูกค้ารู้ว่านี้ก็ของฉันนะ ทำไมถึงต้องมี Facebook หละ ในเมื่อเราก็มีเว็บไซต์แล้ว ในความเป็นจริงเราไม่สามารถรู้ใจลูกค้าได้หรอกว่าเขาชอบใช้ Facebook หรือเว็บไซต์ ดังนั้นการมีความหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือกย่อมดีเสมอ Facebook ที่สร้างขึ้นก็ควรที่จะมีการบอกรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าและบริการไว้อย่างชัดเจน ว่าFacebook นี้คืออะไร ควรจัดวางสินค้าให้เป็นหมวดหมู่ (อัลบั้ม) อย่างชัดเจน จะได้ดูง่าย น่าเข้ามาเลือกชม เลือกใช้บริการในภายหลัง

3. เริ่มโปรโมทเว็บให้เป็นที่รู้จัก
เมื่อทำเว็บไซต์เสร็จสมบูรณ์แล้ว ต่อไปก็เริ่มทำการโปรโมทเว็บไซต์ ให้เป็นที่รู้จักกันได้เลย
3.1 เขียนบทความเพื่อนำไปโปรโมทในเว็บต่างๆ
การเขียนบทความต้องกระชับ ชัดเจน ครบถ้วน ทำให้คนที่เปิดเข้ามาอ่าน เปิดแล้วรู้สึกอยากอ่าน
3.2 โปสเตอร์ สำหรับแนะนำสินค้าและบริการ
โปสเตอร์ จะต้องสวย เรียบง่าย น่าอ่าน ถ้าโปรสเตอร์สวยสินค้าและบริการเราก็จะดูน่าเชื่อถือ น่าตาสำคัญเสมอ
3.3 ผลงาน หรือ รีวิว
เมื่อลูกค้าอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจและบริการของเราเรียบร้อยแล้ว สิ่งสุดท้ายที่ลูกค้าอยากจะดูก็คือ ตัวอย่างผลงานต่างๆที่เคยทำไว้ ถ้าลูกค้าดูแล้ว สวย ดูดี ชอบในผลงานของเรา งานนี้ก็คงไม่พ้นมือเรา

4.โพสเว็บบอร์ด

โพสไปยังเว็บบอร์ดต่างๆ ที่เป็นที่นิยม ที่สำคัญต้องโพสให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายด้วย ต้องโพสให้ตรงหมวดหมู่ที่เขาให้โพส ไม่งั้นคุณอาจจะได้รับสิทธิ์โดนแบน ไม่ให้เล่นเว็บบอร์ดนั้นตลอดไป คนที่จะเสียประโยชน์นั่นคือคุณ
* ข้อควรระวังการโพสตามเว็บบอร์ดต่างๆ
อย่าโพสต่อเนื่องมากจนเกินไป ควรเว้นระยะห่างในการโพสในแต่ละกระทู้ ให้พอเหมาะ โพสให้เป็นธรรมชาติ ช้าๆได้พร้าเล่มงาม หากโพสเร็วและมากจนเกินไป ถ้า Google จับได้ เดี๋ยวจะแย่เอา

5. ทำ seo เพื่อให้คำหลักนั้นติดอันดับการค้นหาของ Google

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Google+